Home > Nông thôn mới

Hội Phụ nữ Huyện phú Bình Học tập và làm theo gương Bác


Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Phú Bình đã đạt nhiều kết quả trong cuộc vận động học tập và làm  theo gương Bác. Có được kết quả đó là do Hội đã gắn cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với việc thực hiện các phong trào thi đua, tiếp tục đẩy mạnh hai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”... 

Từ khi Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được phát động, cùng với các ngành khác trong huyện, Hội Phụ nữ huyện đã tích cực hưởng ứng và triển khai đồng bộ. Xác định tuyên truyền là công tác trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, Hội LHPN huyện đã tập trung quán triệt sâu rộng trong các cấp hội những nội dung của cuộc vận động. Đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt hàng tháng của Hội Phụ nữ các cấp. Hội thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lồng ghép với tuyên truyền các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, và các nhiệm vụ của Hội, tuyên truyền thực hiện xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” trong các buổi sinh hoạt Hội, trong dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước.           

        Với nhiều hình thức như: Tổ chức học tập theo chuyên đề, sinh hoạt, nghe kể chuyện về Bác tại các chi hội, tổ hội...các cấp Hội trên toàn huyện đã tổ chức được 3 lớp tập huấn cho 352 chị là Uỷ viên Ban chấp hành, chi hội trưởng phụ nữ các xã, thị trấn, 458 buổi tuyên truyền tới 38.757 lượt cán bộ, hội viên trong toàn huyện, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ngoài ra phụ nữ huyện cũng đã tổ chức được các buổi giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, tọa đàm, chiếu phim tư liệu về “Chân dung Hồ Chí Minh”…..

Bà Nông Thị Tít, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, xác định Cuộc vận động là một nội dung quan trọng trong hoạt động công tác Hội nên ngay từ đầu, Ban Thường vụ Hội đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tuy thời gian tổ chức không dài nhưng đây là một trong những hoạt động thiết thực để nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.            

          Để cuộc vận động thực sự đi vào chiều sâu, phụ nữ huyện đã đăng ký thực hiện nhiều mô hình làm theo lời Bác bằng nhiều việc làm thiết thực. Mỗi chi hội có một cách làm, một mô hình riêng, nhưng nhìn chung đã có nhiều hiệu quả, nhất là các mô hình tiết kiệm, mang đậm chất phụ nữ.

Với tinh thần tương thân tương ái, năm 2012 thực hiện cuộc vận động “Hướng về phụ nữ  và trẻ em nghèo” các cấp Hội phụ nữ  trong toàn huyện ủng hộ được 102 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 4 nhà mái ấm tình thương mỗi nhà 20 triệu đồng (trong đó Hội phụ nữ huyện hỗ trợ 15 triệu, Hội phụ nữ xã hỗ trợ 5 triệu đồng); tặng 42 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng           

        Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình tiết kiệm theo tấm gương của Bác như mô hình ống tiền tiết kiệm, Hũ gạo tình thương´… để giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, Kết quả tiết kiệm được 1.480 kg gạo và 6.900.000 đồng. Điển hình Hội LHPN xã Bảo Lý đã duy trì thực hiện mô hình Hũ gạo tình thương mỗi hội viên một năm tiết kiệm 1 kg gạo để giúp đỡ những gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, trong năm 2012 tiết kiệm được 11.500.000 đồng và mua được 1 con bò nái sinh sản giao cho phụ nữ nghèo nuôi phát triển kinh tế gia đình. Hội phụ nữ xã Thượng Đình giúp cho gia đình chị Nguyễn Thị Đệ xóm Huống có 4 người bị bỏng cồn với số tiền 3.600.000 đồng; Hội phụ nữ xã Tân Đức tiết kiệm được 130 kg gạo cho 3 gia đình hội viên phụ nữ xóm Trại Vàng có khó khăn đột xuất, Hội phụ nữ xã Tân Kim giúp cho cháu Trần Văn Vinh mổ tim bẩm sinh 200kg gạo và 900.000 đồng…           

Hưởng ứng thi đua mỗi chi hội có một việc làm thiết  thực góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, trong toàn huyện đã có 315 chi hội hưởng ứng tham gia tu sửa làm đường giao thông nông thôn, kênh mương phục vụ sản xuất, điển hình như Hội phụ nữ xã Tân Thành đóng góp trên 500 công lao động làm đường; Chi hội phụ nữ xóm Vàng Giữa, xã Tân Hòa đã tổ chức 2 ngày lao động với trên 150 công lao động làm đường, điển hình như chị Hoàng Thị Lý ngoài việc tham gia lao động còn tự nguyện ủng hộ cho xóm 1 triệu đồng để tu  bổ đường; Hội phụ nữ xã Tân Đức đã vận động hội viên phụ nữ thực hiện bảo vệ môi trường trên đồng ruộng, đến nay đã mua được 51 thùng đựng rác trị giá 6.120.000 đồng, được đặt trên các cánh đồng để dựng chai, lọ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, tránh gây ô nhiễm môi trường….

Ngoài những mô hình điển hình ấy, nhiều phong trào  cũng đã được thực hiện khá thành công. Các phong trào treo ảnh Bác trong gia đình, xây dựng nhà tình thương cho phụ nữ nghèo, hay phong trào quyên góp và làm mới sách giáo khoa cũ tặng học sinh nghèo... tuy không to lớn nhưng đã góp phần không nhỏ giúp phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Từ những tấm gương điển hình tiêu biểu của các cá nhân, tập thể trong phong trào công tác Hội chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo lời Bác. Năm 2013 với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, thực hiện chủ đề này, ngay từ đầu năm, Hội đã chủ động tham khảo những văn bản hướng dẫn về Cuộc vận động để xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm của Hội. Với phương pháp làm việc khoa học và thực tế đó hy vọng năm 2013, Hội sẽ đạt được nhiều thành tích và có thêm những tấm gương làm theo lời Bác.

Các bài mới:
Các bài khác:
Văn Bản Huyện Ủy
Lịch công tác - Giấy mời